พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก (Le Musee Olympique)
พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ควรห้ามพลาดในการมาทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ และเมืองโลซานน์ มีประวัตศาสตร์และความประทับใจมากมายให้ได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก พิพิธภัณฑ์โอลิมปิกนั้นเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี ค.ศ.1993 ภายในจัดแสดงประวัติความเป็นมาของกีฬาโอลิมปิก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงภาพการแข่งขัน วิวัฒนาการของอุปกรณ์แข่งขันกีฬาแต่ละยุค แต่ละประเภทที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง พลาดไม่ได้เลยคือภาพความประทับใจที่น่าภูมิใจที่สุดสำหรับชาวไทยและหนึ่งเดียวในพิพิธภัณฑ์ นั่นคือ ชุดกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกยกน้ำหนักหญิง ปวีณา ทองสุก ที่คว้าเหรียญทองและรางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมจากการแข่งขันโอลิมปิก 2004 กรุงเอเธนท์ ประเทศกรีก 

พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก อยู่ริมทะเลสาบเจนีวา มีภาพแสดงกว่า 510,000 ภาพ มีฟิล์มหนังถ่ายทอดการแข่งขันและเหตุการณ์สำคัญกว่า 23,000 ชั่วโมง และมีห้องสมุดให้ค้นคว้าอีก 22,000 เล่ม ตั้งอยู่ย่านอูชี เป็นท่าเรือริมทะเลสาบเจนีวาของเมืองโลซานน์ มีปราสาทที่สร้างขึ้นในสมัยคริสตวรรษที่ 12 ปัจจุบันเป็นโรงแรมหรูของเมือง 

โลซานเมืองโอลิมปิก เป็นเมืองหลวงของกีฬาโอลิมปิก ที่ไม่เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แม้แต่ครั้งเดียว ถือว่าเป็นเมืองหลวงโอลิมปิก เพราะสำนักงานใหญ่ของโอลิมปิกสากลอยู่ที่นี่

แชร์ให้เพื่อน