สวนเดอน็องตู (Le Denantou) และศาลาไทย
สวนสาธารณะเดอน็องตู (Denantou) เป็นอีกสถานที่หนึ่งในการทัวร์สวิตเซอร์แลนด์และเมืองโลซานน์ เพราะที่นี่มีเรื่องราวอันน่าประทับใจ และมีประวัติมากมายของราชวงศ์ไทย ทั้งในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 โดยสวนสาธารณะเดอน็องตู (Denantou) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ โดยบริเวณหัวมุมของสวน จะมีบันไดเล็ก ขึ้นไปอีกนิดหน่อย จะมีรูปปั้นลิง 3 ตัว ตัวหนึ่งปิดตา ปิดหู และปิดปาก เป็นรูปปั้นที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และ 9 ทรงโปรดปรานมาก ขณะทรงพระเยาว์เมื่อผ่านมาเมื่อใด ก็มักจะแวะเข้ามาชมอยู่เสมอ มีกล่าวถึงในหนังสือ “เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์” ที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ทรงนิพนธ์ว่า “ไม่ยอมฟัง ดู พูด ในสิ่งที่เลว”

ภายใน สวนสาธารณะเดอน็องตู (Denantou) ยังมีศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ  ที่ชาวไทยภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก (มีทัวร์ของเรามาชมที่นี่ด้วย) และสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อปี พ.ศ.2549 และครบรอบ 75 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับสวิตเซอร์แลน เป็นศาลาสีทองอร่ามตั้งอยู่กลางสวน ออกแบบโดยนาวาอากาศเอกอาวุธ เงินชูกลิ่น อดีตอธิบดีกรมศิลปากร และศิลปินแห่งชาติ

ลักษณะของศาลาไทย เป็นศาลาไม้แบบจตุรมุข มียอดมณฑป กว้าง 6 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 16 เมตร ก่อสร้างด้วยไม้เนื้อแข็ง และไม้สัก ส่วนประกอบจากหินที่ใช้ในการก่อสร้างทุกชิ้น ขนส่งจากประเทศไทยไป ศาลาไทยสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2550 และสมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จฯ ไปประกอบพิธีเปิดศาลาไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ.2532

เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เวลามาทัวร์สวิตเซอร์แลนด์นั้น ไม่ควรพลาด Hapylongway ของเราก็ได้่บรรจุสวนสาธารณะเดอน็องตูนี้ไว้ในโปรแกรมทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ของเราด้วย เพราะว่าทั้งได้เจอบรรยากาศสบายๆ สไตล์สวิตเซอร์แลนด์ และยังได้ชมความงดงามของศาลาไทย และได้ตามรอย ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

แชร์ให้เพื่อน