น้ำดื่มในสวิตเซอร์แลนด์
Happylongway ขอแนะนำเรื่องน้ำดื่ม หรือน้ำเปล่า ในการมาทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ โดยปกติแล้วน้ำดื่มในสวิตเซอร์แลนด์นั้นก็คล้ายๆกับประเทศต่างๆในยุโรป หรือประเทศที่มีระบบน้ำประปาที่ดีในโลก ที่สามารถเปิดดื่มจากก๊อกได้เลย (Tap Water) และโดยเวลาไปทัวร์สวิตเซอร์แลนด์นั้น เราอาจจะซื้อน้ำดื่มจากซุปเปอร์มาเก็ต หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ โดยเมื่อดื่มหมดแล้วก็สามารถนำขวดมาไว้กรอกน้ำจากก๊อก (ข้อแนะนำให้ใช้ก๊อกน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น ห้ามใช้ก๊อกน้ำร้อนเพราะอาจจะมีแก๊สเจือปนได้) เพื่อใช้ดื่มได้

โดยเราไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดเลย เพราะเวลาเราไปรับประทานอาหาร ดื่มกาแฟ นั่งชิล ตามร้านต่างๆนั้น น้ำที่ร้านนำมาให้เราดื่มฟรีๆ ก็คือน้ำจากก๊อกน้ำ (Tap Water) นั่นเอง แต่ถ้าหากเราบอกว่า ขอน้ำดื่ม (Water) เฉยๆ ทางร้านจะเอาน้ำเปล่าแบบเป็นขวดมาให้ (เสียเงิน) และโดยส่วนใหญ่จะเป็นน้ำแร่จากธรรมชาติ (Mineral Water) และที่สำคัญนั้น ราคาก็จะแพงกว่าร้านซุปเปอร์มาเก็ต หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ราคาน้ำดื่มในสวิตเซอร์แลนด์นั้นก็ถือว่าไม่แพงมากนัก เมื่อเทียบกับค่าครองชีพ หรือรายได้ของชาวสวิส เช่นน้ำแร่ยี่ห้อดังๆ ทั่วไปขนาด 0.5 ลิตร ก็มีราคาประมาณ 0.8 ฟรังก์สวิส หรือแค่ราวๆ 28 บาทเท่านั้นเอง (1 ฟรังก์สวิส = 33 บาทไทย เรตจาก Superich เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2561) และก็ถ้าขวดขนาดใหญ่ 1.5 ลิตรก็ราคาไม่เกิน 1.8 ฟรังก์สวิส หรือประมาน 50 บาท ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเราแล้วก็แพงกว่าประมาณ 5 เท่า แต่รายได้ต่อหัวของสวิตเซอร์แลนด์นั้น อยู่ที่ประมาน 170,000 บาท / เดือน (จากสถิติเมื่อปี 2017) ของไทย 17,000 บาท / เดือน (จากสถิติเมื่อปี 2017) สรุปง่ายๆ คือรายได้ต่อหัวของชาวสวิส มากกว่าไทยประมาน 10 เท่า แต่ซื้อน้ำเปล่าแค่ 5 เท่าของคนไทย คราวนี้เราก็พอจะรู้นะครับว่าคนไทยนั้นซื้อน้ำเปล่าแพงหรือถูก

ข้อควรระวังเวลาหยิบน้ำดื่มจากซุปเปอร์มาเก็ต หรือร้านสะดวกซื้อ อย่าลืมสังเกตว่าเป็นน้ำแร่ น้ำดื่มปกติที่คนไทยคุ้นเคย (Mineral Water) หรือจะเป็นน้ำเปล่าอัดแก๊ส (Sparking Water) ที่คล้ายๆกับโซดาในบ้านเรา ไม่งั้นท่านอาจจะระคายคอ แทบจะกระดกไม่ได้เลยทีเดียวเชียว (555)

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก หนังสือสวิตเซอร์แลนด์ เล่มเดียวเที่ยวได้จริง

แชร์ให้เพื่อน